Những lưu ý khi sử dụng cọc bê tông dự ứng lực

Bê tông dự ứng lực là gì?

Là loại vật liệu đặc biệt, bê tông đã được nén trước để cải thiện khả năng chịu lực. Phương pháp dự ứng lực phổ biến nhất hiện nay là kéo trước cốt thép để tạo ra lực nén trước trong bê tông.

Khác với loại thông thường, chỉ chịu nén tốt nhưng không có khả năng chịu kéo, nên khả năng làm việc không được tốt. Vì vậy mà để khắc phục yếu điểm đó người ta đã sử dụng biện pháp nén trước những vùng chúng sẽ chịu kéo dưới các tác động bên ngoài. Việc nén trước bê tông như vậy đã tạo ra một dạng kết cấu mới – kết cấu bê tông dự ứng lực.

Phương pháp dự ứng lực phổ biến

Phương pháp dự ứng lực phổ biến nhất hiện nay là kéo trước cốt thép để tạo ra lực nén trước trong bê tông. Nếu một cấu kiện chịu kéo được làm chỉ từ bê tông có cường độ chịu nén bằng 35 MPa thì chúng sẽ bị nứt và phá hoại khi ứng suất kéo đạt đến giá trị của cường độ chịu kéo, khoảng 2 MPa.

Cường độ chịu kéo của chúng có giá trị thấp và thường không ổn định. Ngoài ra, biến dạng ứng với khi bê tông nứt cũng rất nhỏ. Do đó, sự phá hoại thường là rất đột ngột – phá hoại giòn. Nếu cấu kiện trên được tăng cường bằng các thanh cốt dọc thích hợp thì khả năng chịu kéo của nó sẽ được cải thiện.

Một ví dụ cụ thể để các bạn dễ hình dung: khi cốt thép dọc có cường độ 400 MPa và hàm lượng khoảng 1,5% . Thay cho việc bị phá hoại khi các vết nứt hình thành, cấu kiện có thể tiếp tục chịu lực cho đến khi cốt thép đi qua mặt cắt ngang bị chảy.

Lưu ý khi sử dụng cọc bê tông dự ứng lực

Việc sử dụng các cốt dự ứng lực có quỹ đạo cong sẽ giúp chịu thêm lực cắt. Do đó, để chịu cùng một lực cắt, mặt cắt bằng bê tông dự ứng lực có thể nhỏ hơn mặt cắt bằng thường. Chính vì lý do này mà các bạn cần lưu ý với các mặt dạng chữ I có thành bụng mảnh hay được sử dụng trong các kết cấu bê tông dự ứng lực.

Với kết cấu nhịp lớn, chịu tải trọng lớn. Kết cấu vật liệu dự ứng lực mảnh nên dễ phù hợp với các yêu cầu mỹ quan và cho phép tạo ra các khoảng tịnh không lớn. Bê tông dự ứng lực ít bị nứt và có khả năng phục hồi đóng vết nứt khi tải trọng đi qua. Độ võng do tĩnh tải nhỏ nhờ độ vồng được tạo ra bởi dự ứng lực. Độ võng do hoạt tải cũng nhỏ do mặt cắt có hiệu không nứt có độ cứng lớn hơn hai đến ba lần mặt cắt đã nứt.

Kết cấu này thích hợp hơn với kết cấu lắp ghép do có trọng lượng nhỏ hơn.Trong một số trường hợp, kết cấu có yêu cầu trọng lượng và khối lượng lớn và khi này chúng không có lợi thế, vì vậy nên sử dụng các loại bê tông thông thường khác sẽ hợp lý hơn.

Kết cấu dự ứng lực có khả năng chịu các vượt tải bằng hoặc hơi cao hơn kết cấu bê tông cốt thép thường. Với các thiết kế thông thường, chúng có độ võng lớn trước khi bị phá hoại. Kết cấu dự ứng lực cũng có khả năng chịu các tác động va chạm, tác động lặp tương tự như kết cấu cốt thép thường. Khả năng chống rỉ của chúng cao hơn của cốt thép thường do chúng ít bị nứt và chất lượng của bê tông được dùng trong kết cấu dự ứng lực cao hơn.

Tuy nhiên, nếu xuất hiện vết nứt, tác động của rỉ lên kết cấu bê tông dự ứng lực nghiêm trọng hơn so với kết cấu cốt thép thường. Thép chịu ứng suất cao trong các kết cấu bê tông dự ứng lực nhạy với các tác động hoả hoạn hơn cốt thép thường.

Công Ty TNHH Đo Đạc Xây Dựng Minh Nhật hiện đang cung cấp coc dự ứng lực D250 đến D800. Với phương pháp kinh doanh “Tiến Độ –  An Toàn – Chất Lượng”, chúng tôi luôn sẽ mang lại cho quý khách các dịch vụ với chất lượng cao nhất.

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *