Những yếu tố lưu ý của công tác trắc đạc trong xây dựng

Công tác trắc địa (trắc đạc) là một trong những phần việc vô cùng quan trọng trong toàn bộ quá trình xây dựng công trình. Có thể nói “Công tác trắc địa quyết định trực tiếp đến tính chính xác của công tác thi công xây dựng do đó hai quá trình này có mối quan hệ mật thiết với nhau”.

Để đảm bảo cho chất lượng công trình xây dựng và đạt tiêu chuẩn thì những người làm trắc địa luôn băn khoăn một vấn đề là “độ chính xác bao nhiêu thì đủ đáp ứng?”. Bài viết của chúng tôi dưới đây sẽ chia sẻ với bạn đọc về những yếu tố lưu ý của công tác trắc địa trong xây dựng công trình.

1. Lưu ý dung sai trong xây dựng

  • Dung sai là một khái niệm dùng để nói đến sự chênh lệch/biến động trong giới hạn cho phép giữa kích thước thiết kế với kích thước thi công thực tế. Kích thước thực tế thường sai khác với kích thước thiết kế.
  • Theo tính chất của sai số này, giá trị tuyệt đối của nó không bao giờ vượt quá một giới hạn cho trước. Ngoài hiện trường kích thước của công trình xây dựng có thể lớn hơn hoặc nhỏ hơn kích thước thiết kế nhưng không bao giờ vượt quá một giới hạn cho trước.
  • Tùy vào loại hình công trình nhất định mà có chỉ số dung sai khác nhau, cán bộ tiến hành trắc địa cho công trình phải nắm được những tiêu chuẩn này để thực hiện công việc.

2. Lưu ý ước tính độ chính xác của công tác trắc đạc

  • Công tác trắc địa hầu hết có mặt ở cả công trình xây dựng, từ lúc bắt đầu đến lúc kết thúc. Đây là công việc gần như không thể thiếu trong xây dựng bởi mức độ quan trọng và sự hỗ trợ vô cùng đắc lực mà công tác đo đạc trắc địa mang lại cho công tác thi công.
  • Tuy nhiên chính mối gắn kết chặt chẽ này cũng kèm theo những hệ lụy nguy hiểm như nếu công tác trắc địa sai sẽ dẫn đến công tác thi công sau gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng công trình thậm chí có thể gây sập đổ trong quá trình thi công gây ảnh hưởng đến cả chi phí đầu tư và tính mạng con người.
  • Khi tiến hành trắc địa công trình xây dựng cán bộ trắc địa cần lưu ý rằng mỗi công trình xây dựng đều có một sai số riêng. Trong quá trình xây dựng, để đảm bảo công trình được xây dựng đúng vị trí và đúng kích thước hình học chúng ta thường xuyên phải tiến hành đo đạc kiểm tra.

3. Lưu ý tới yếu tố con người và máy móc trong Trắc địa

Để đảm bảo công tác trắc địa chính xác và hiệu quả, thì kỹ sư trắc địa phải là người có kinh nghiệm lâu năm, am hiểu về tính chất của đất, biết cách vận hành các loại máy móc đo đạc thuần thục. Thiết bị đo đạc trắc địa phải đảm bảo chất lượng, có độ chính xác cao, có khả năng tương tác dễ dàng, hiệu quả công việc cao.

Nếu đáp ứng được 2 yếu tố nêu trên thì công tác trắc địa sẽ trở nên đơn giản và nhanh chóng hơn rất nhiều.

Công Ty TNHH Đo Đạc Xây Dựng Minh Nhật  chuyên ép cọc robot với sản phẩm đa dạng:

– ép cọc robot
– ép cọc robot tự hành 100 tấn – 800 tấn
 cung cấp coc dự ứng lực D250 đến D800

Thế mạnh của chúng tôi là ngành nghề thi công ép và  đóng cọc, khảo sát địa chất, thiết kế và thi công, xử lý nền móng,  xây dựng  công  trình  và  thi công trắc đạc công  trình. Với phương pháp kinh doanh “Tiến Độ –  An Toàn – Chất Lượng”, chúng tôi luôn sẽ mang lại cho quý khách các dịch vụ với chất lượng cao nhất.

HOTLINE: 0965 784 186
0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *