Sự khác biệt giữa ép cọc bê tông và khoan nhồi

Căn cứ tình hình thực tế công trình mà tính toán và vận dụng giải pháp ép cọc bê tông hay khoan nhồi cho hợp lý, với mục đích mang lại giá trị tối ưu nhất cho từng công trình mà lại tiết kiệm chi phí tránh lãng phí không nên.

Cọc bê tông ép sẽ làm nền móng được sâu hơn:

Dễ thấy ép cọc robot chỉ nên sử dụng cho những nơi có điều kiện thi công rộng rãi, công trình liền kề chắt chắn, đường xá lớn dễ vận chuyển thiết bị cơ giới và tải trọng lớn mà không gây hư hỏng đường xá hoặc gây tổn thương lên công trình lân cận cũng như những nơi có địa chất yếu cọc ép có thể ép sâu đến độ sâu tương đối (>8m sâu) thì nên vận dụng cách này để tiết kiệm chi phí.

Các bạn và đơn vị thi công phải có khảo sát và đánh giá rủi ro cho trường hợp này nhằm hạn chế điều đáng tiết xảy ra nếu như chủ quan đánh gia sai mức độ ảnh hưởng dẫn đến những tốn kém phát sinh cho việc khắc phục hậu quả do việc thi công gây ảnh hưởng gây ra.

Cọc bê tông khoan nhồi giúp công trình xây dựng chắc chắn:

Ngược lại, cọc khoan nhồi với khả năng cơ động do có thể sử dụng được cả hai biện pháp khoan tự hành và khoan thủ công bằng giàn khoan điện có thể dễ dàng luồn lách vào tận các hang cùng ngõ hẻm trong thành phố để thực hiện mà khả năng gây tổn thương lên công trình lân cận hoặc làm hư hỏng đường xá là rất nhỏ.

Nhược điểm của giải pháp này là giá thành cao hơn ép cọc bê tông, thời gian thi công kéo dài hơn cọc ép, khó kiểm soát chất lượng cũng như các khuyết tật bê tông khi thi công dưới môi trường âm ngầm của nền đất do tiết diện cọc sử dụng trong công trình nhà ở thường có đường kính nhỏ không thể thực hiện biện pháp kiểm tra bằng

phương pháp siêu âm, song có thể kiểm soát và thay đổi kết quả được nếu việc giám sát chất lượng và phòng ngừa sai sót được kiểm soát tốt trong quá trình thi công.


Một điều chắc chẵn nữa là cọc khoan nhồi có thể giải quyết cho những nơi có địa chất nửa cứng mà cọc ép không thể ép sâu, với cọc khoan nhồi mình có thể dừng độ sâu ở bất kỳ độ sâu nào mình muốn và có tính toán cho phù hợp với chi phí đầu tư và kỹ thuật đảm bảo khả năng chịu  lực an toàn cho từng qui mô công trình khác nhau.

Do nhược điểm âm ngầm khó kiểm tra chất lượng nên thường đường kính cọc khoan nhồi, độ sâu khoan, mác vữa bê tông cọc và thép chịu lực thường được tính toán cao hơn cọc ép để phòng ngừa trường hợp có khuyết tật không nhìn thấy thì khả năng làm việc và chịu tải của cọc vẫn đảm bảo.

Công Ty TNHH Đo Đạc Xây Dựng Minh Nhật  chuyên ép cọc robot với sản phẩm đa dạng:

– ép cọc robot
– ép cọc robot tự hành 100 tấn – 800 tấn
 cung cấp coc dự ứng lực D250 đến D800

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *