Tổng quan về san lấp mặt bằng

1.KHÁI NIỆM:

Công tác san đất, (land grading), hay còn gọi là san lấp mặt bằng, là công việc thi công san phẳng nền đất một công trình xây dựng hay một mặt bằng quy hoạch, từ một mặt đất có địa hình tự nhiên cao thấp khác nhau.

San phẳng là việc đào những chỗ đất cao nhất trong nội tại vùng đất đó vận chuyển đến các vùng thầp nhất và đắp vào những chỗ thấp đó, nhằm làm phẳng lại bề mặt địa hình vùng đất đó theo chủ định trước của con người (mặt thiết kế định trước, có kể đến độ dốc thoát nước bề mặt).

Như vậy bản thân công tác san lấp mặt bằng thường bao gồm các công tác đào đất (cut or excavating), vận chuyển đất (earthmoving) và đắp đất hay lấp đất (fill).

2. PHÂN LOẠI:

Thường có hai dạng:

  • San theo điều kiện khống chế trước cốt cao độ mặt bằng sau san, mà không chú ý lắm đến khối lượng đất thừa hay thiếu,
  • San theo yêu cầu về khối lượng đất khi san, bao gồm các trường hợp: san cân bằng khối lượng đào với đắp, san với điều kiện chủ định chừa ra một khối lượng đất sau san (đào nhiều hơn đắp) hoặc cố ý bổ sung thêm một lượng đất trước san (đắp nhiều hơn đào).

3. THIẾT KẾ THI CÔNG CÔNG TÁC SAN:

Trong cả hai dạng công tác san, thì việc thiết kế thi công san đất đều đòi hỏi phải được thực kiện lần lượt qua hai bước cơ bản như sau:

  • Thiết kế mặt bằng san (bước này nhằm xác định khối lượng đất phải thi công, hướng và cự ly vận chuyển đất trung bình từ vùng đào sang vùng đắp trong nội bộ công trường).
  • Thiết kế biện pháp thi công san (thiết kế biện pháp thi công cụ thể cho công tác san đất, sau khi đã biết được khối lượng đất phải thi công và cự ly vận chuyển chúng trong khi san).

4. THIẾT KẾ BIỆN PHÁP SAN LẤP MẶT BẰNG:

Trong công tác san lấp mặt bằng , các loại máy móc chuyên dụng vừa có khả năng đào vừa có khả năng vận chuyển, là nhóm máy san như: máy ủi, máy cạp, máy san,… là những sự lựa chọn thích hợp.

Tuy nhiên, những máy này thường hạn chế bởi khả năng đào, nên nếu công việc san có kết hợp với việc đào đất hố móng với chiều sâu (hay chiều cao) đào lớn thì cần phải kết hợp các máy này với máy đào chuyên dụng, như máy đào gầu nghịch hay máy đào gầu thuận.

Khi đó nhóm các máy san chủ yếu làm công đoạn san và vận chuyển đất từ vùng đào sang vùng đắp, còn các máy đào tập trung đào các hố đào sâu đổ đất lên bờ cho các máy san vận chuyển.

Công Ty TNHH Đo Đạc Xây Dựng Minh Nhật được sáng lập bởi đội ngũ quản lý kinh doanh và cán bộ kỹ thuật là những kỹ sư chuyên ngành khảo sát địa chất, kỹ sư xây dựng, kỹ sư trắc đạc và kỹ sư xây dựng kiểm tra chất lượng công trình.  Lĩnh vực hoạt động của chúng tôi:

  1. Thi công móng cọc và xử lý nền móng công trình
  2. Thi công trắc đạc, khảo sát công trình xây dựng
  3. San lấp và chuẩn bị mặt bằng thi công

Với phương pháp kinh doanh Tiến Độ –  An Toàn – Chất Lượng, chúng tôi luôn sẽ mang lại cho quý khách các dịch vụ với chất lượng cao nhất.

HOTLINE: 0965 784 186

 

 

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *