Xử lý nền đất yếu khi ép cọc robot

Việc thi công cọc bê tông cốt thép đòi hỏi kinh nghiệm, quá trình nghiên cứu thực địa chuẩn xác mới đảm bảo được chất lượng công trình. Vậy với nền thực địa yếu, khi ép cọc bê tông bằng robot tự hành sẽ cần chú ý đến những điều gì? Bài viết sau sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin bổ ích nhất về vấn đề Xử lý nền đất yếu khi ép cọc bê tông cốt thép .

1. Thực trạng nước ta:

Trong điều kiện Việt Nam hiện nay, các vấn đề thực tế sau đây đang được quan tâm:

 • Xây dựng công trình đường giao thông, thuỷ lợi, đê điều và công trình cơ sở trên nền đất yếu
 • Xử lý và gia cường nền đê, nền đường trên nền đất yếu hiện đang khai thác và sử dụng cần có công nghệ xử lý sâu.
 • Xử lý trượt lở bờ sông, bờ biển và đê điều.
 • Lấn biển và xây dựng các công trình trên biển.
 • Xử lý nền cho các khu công nghiệp được xây dựng ven sông, ven biển.
 • Xử lý nền đất yếu để chung sống với lũ tại đồng bằng sông Cửu Long.

2. Các phương pháp xử lý nền đất yếu:

Phương pháp xử lí đất yếu gồm nhiều loại, căn cứ vào điều kiện địa chất, nguyên nhân và đòi hỏi với công nghệ khắc phục. Kỹ thuật cải tạo đất yếu thuộc lĩnh vực địa kỹ thuật, nhằm đưa ra các cơ sở lý thuyết và phương pháp thực tế để cải thiện khả năng tải của đất sao cho phù hợp với yêu cầu của từng loại công trình khác nhau.

 • Với các đặc điểm của đất yếu như trên, muốn đặt móng công trình xây dựng trên nền đất này thì phải có các biện pháp kỹ thuật để cải tạo tính năng chịu lực của nó. Nền đất sau khi xử lý gọi là nền nhân tạo.
 • Việc xử lý khi xây dựng công trình trên nền đất yếu phụ thuộc vào điều kiện như: Đặc điểm công trình, đặc điểm của nền đất…Với từng điều kiện cụ thể mà người thiết kế đưa ra các biện pháp xử lý hợp lý.
 • Có nhiều biện pháp xử lý cụ thể khi gặp nền đất yếu như: Các biện pháp xử lý về kết cấu công trình, các biện pháp xử lý về móng, các biện pháp xử lý nền, các biện pháp xử lý về kết cấu công trình,

Kết cấu công trình có thể bị phá hỏng cục bộ hoặc hoàn toàn do các điều kiện biến dạng không thỏa mãn: Lún hoặc lún lệch quá lớn do nền đất yếu, sức chịu tải bé. Các biện pháp về kết cấu công trình nhằm giảm áp lực tác dụng lên mặt nền hoặc làm tăng khả năng chịu lực của kết cấu công trình. Người ta thường dùng các biện pháp sau:

 • Dùng vật liệu nhẹ và kết cấu nhẹ, thanh mảnh, nhưng phải đảm bảo khả năng chịu lực của công trình nhằm mục đích làm giảm trọng lượng bản thân công trình, tức là giảm được tĩnh tải tác dụng lên móng.
 • Làm tăng sự linh hoạt của kết cấu công trình kể cả móng bằng cách dùng kết cấu tĩnh định hoặc phân cắt các bộ phận của công trình bằng các khe lún để khử được ứng suất phụ phát sinh trong kết cấu khi xảy ra lún lệch hoặc lún không đều.
 • Làm tăng khả năng chịu lực cho kết cấu công trình để đủ sức chịu các ứng lực sinh ra do lún lệch và lún không đều bằng các đai bê tông cốt thép để tăng khả năng chịu ứng suất kéo khi chịu uốn, đồng thời có thể gia cố tại các vị trí dự đoán xuất hiện ứng suất cục bộ lớn.

 

Trên đây là một số phương pháp xử lý nền đất yếu khi thi công ép cọc bê tông cốt thép. Tại Công Ty TNHH Đo Đạc Xây Dựng Minh Nhật, với đội ngũ kỹ thuật viên chuyên nghiệp trong lĩnh vực ép cọc robot sẽ cho tư vấn cho các bạn những phương án tối ưu trên từng nền đất cụ thể. Chúng tôi đảm bảo công trình của bạn sẽ có được một nền nền móng vững chắc nhờ vào chất lượng và kỹ thuật mà chúng tôi cung cấp.

HOTLINE: 0965 784 186

 

 

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *